กระทรวงศึกษาเพื่อประชาชน : เลขาธิการ กศน.สั่งจัดทัพซ่อมสร้างล้างใหม่ ส่งทีมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเมืองร้อยเกิน

หัวข้อข่าว : กระทรวงศึกษาเพื่อประชาชน : เลขาธิการ กศน.สั่งจัดทัพซ่อมสร้างล้างใหม่ ส่งทีมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเมืองร้อยเกิน
1567419479 เข้าชม : 409 ครั้ง | ส่งข่าวนี้ไปที่

กระทรวงศึกษาเพื่อประชาชน : เลขาธิการ กศน.สั่งจัดทัพซ่อมสร้างล้างใหม่
ส่งทีมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเมืองร้อยเกิน

นายศรีชัย พรประชาธรรม เลขาธิการ กศน. เปิดเผยว่า สำนักงาน กศน.จังหวัดร้อยเอ็ด หน่วยงานในสังกัดสำนักงาน กศน.ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด จากอิทธิพลของพายุโพดุล ที่ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก และลมพัดแรง ตั้งแต่คืนวันที่ 29 สิงหาคม 2562 เป็นต้นมา  ทำให้หลายพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดน้ำระบายไม่ทัน ท่วมถนน 50-120 เซนติเมตร รถเล็กผ่านไม่ได้ ต้องปิดการสัญจรชั่วคราวจากสถานการณ์ดังกล่าว ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ โดยนายณัฏฐพล  ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานจัดจุดบริการ “กระทรวงศึกษา             เพื่อประชาชน” โดยในส่วนของสำนักงาน กศน. ให้เร่งให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนอันเนื่องจากน้ำท่วมของ          พี่น้องประชาชน นักเรียน นักศึกษาโดยด่วน

นายศรีชัย กล่าวต่อไปว่า ในเรื่องนี้ สำนักงาน กศน.ได้จัดทีมช่วยเหลือ  โดยระดมบุคลากรจาก 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย ข้าราชการ ครูอาสาสมัคร กศน. ช่างประจำชุมชน และนักศึกษา กศน.
จิตอาสา จังหวัดละ 10 คน ซึ่งมีประสบการณ์ ทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมมาแล้วหลายครั้ง และ
นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กำชับให้หน่วยงานของสำนักงาน กศน.ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจากภัยน้ำท่วมให้ดีที่สุด รวมทั้งมอบนโยบายให้จัดทำปฏิทินการดำเนินงานเพื่อรับมือภัยพิบัติต่างๆ อาทิ การเตรียมการตรวจสอบสภาพความพร้อมใช้ของเครื่องมือบรรเทาทุกข์ ต้องมีสภาพพร้อมใช้เสมอ
การซักซ้อมเจ้าหน้าที่ให้มีทักษะเผชิญและแก้ปัญหาในภัยพิบัติต่างๆ เป็นต้น โดยจะเปิดจุดบริการ “กระทรวงศึกษา             เพื่อประชาชน : ศูนย์ซ่อมสร้าง ล้างใหม่ กศน.” เพื่อช่วยเหลือ ให้บริการเครื่องฉีดล้างทำความสะอาด คราบโคลนในบ้านเรือนและสถานที่ราชการ ซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน อาทิ พัดลม เตารีด ทีวี ตู้เย็น มอเตอร์ไซค์ ซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย รวมถึงสถานที่ราชการเบื้องต้น ตลอดจนบริการให้คำปรึกษาเรื่องการกลับเข้าบ้านภายหลังน้ำลด โดยปฏิบัติการครั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2562 เป็นต้นไป จนกว่าจะบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ลงได้ ทั้งนี้ สำนักงาน กศน.ได้กำหนดเปิดบริการ “กระทรวงศึกษาเพื่อประชาชน : ศูนย์ซ่อมสร้าง ล้างใหม่ กศน.” ขึ้น 2 จุดๆ ที่ 1 ตั้งอยู่ที่อำเภอเสลภูมิ มีนายทวีศักดิ์ เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดนครราชสีมา เป็นหัวหน้าชุด และจุดที่ 2 ตั้งอยู่ที่ อำเภอโพนทอง มีนายธฤติ ประสานสอน  ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดอุบลราชธานี เป็นหัวหน้าชุด โดยทีมงานจะแบ่งเป็นทีมย่อย เพื่อให้บริการในพื้นที่อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ ก่อนจะลงพื้นที่ “ซ่อมสร้างล้างใหม่” คณะทำงานจะมีการประชุมเพื่อพูดคุย ตรวจสอบความเสียหาย และวิเคราะห์จำนวนกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการความช่วยเหลือในวันที่ 3 กันยายน 2562 นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อการวางแผนให้การช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพต่อไป  นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาเพื่อประชาชน ยังให้ความสำคัญในการฟื้นฟูในเรื่องสุขภาพจิต รวมถึงการฟื้นฟูและส่งเสริมอาชีพหลังน้ำลดอีกด้วย ซึ่งจะเป็นการดำเนินการในระยะต่อไป เลขาธิการ กศน. กล่าวในที่สุด

ณัฐมน / ข่าว

2 ก.ย. 62


.
ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง